വെളിച്ചെണ്ണയും ക്ലിനിക്കൽ പഠനങ്ങളും: ഒരു അവലോകനം


ഡോ. ഡിഎം വാസുദേവൻ, എംഡി

(റിട്ടയേഡ്‌ പ്രിൻസിപ്പൽ, അമൃത ഇൻസ്റ്റിറ്റിയൂട്ട്‌ ഓഫ്‌ മെഡിക്കൽ ശയൻസസ്‌, കൊച്ചി

വെളിച്ചണ്ണയുടെ ഉപയോഗം മനനുഷ്യശരീരത്തിലം സെറം കൊളസ്ട്രോൾ നിലവാരം ഉയർത്തുന്നില്ല എന്നാണ്‌  അമൃത ഇൻസ്റ്റിറ്റിയൂട്ട്‌ ഉൾപ്പെടെയുള്ള സ്ഥാപനങ്ങളിൽ നടത്തിയ വിവിധ ക്ലിനിക്കൽ പഠനങ്ങളുടെ റിപ്പോർട്ടുകൾ വ്യക്തമാക്കുന്നത്‌. രോഗബാധിതമായ കൊറോണറി ആർട്ടറികളിലെ പ്ലേക്കുകളിൽ ഉള്ളത്‌ മറ്റ്‌ എണ്ണകളിൽ കാണുന്ന ദീർഘ ശൃംഖലാ കൊഴുപ്പ്‌ അമ്ലങ്ങളാണ്‌, അല്ലാതെ വെളിച്ചെണ്ണയിലെ ഹ്രസ്വസൃംഖലാ കൊഴുപ്പ്‌ അമ്ലങ്ങളല്ല. ഈ കണ്ടെത്തലുകൾ എല്ലാം വിരൽ ചൂണ്ടുന്നത്‌, പ്ലേക്ക്‌ രൂപീകരണത്തിലും അതുവഴി സംഭവിക്കുന്ന ഹൃദയസ്തംഭനത്തിലും വെളിച്ചെണ്ണ ഒരു പങ്കും വഹിക്കുന്നില്ല എന്നാണ്‌. പ്രയോജനങ്ങളാകട്ടെ, വെളിച്ചെണ്ണ സെറത്തിലെ എച്ച്ഡിഎൽ (നല്ല കൊളസ്ട്രോൾ) വർധിപ്പിക്കുന്നു, മറ്റ്‌ ഭക്ഷ്യ എണ്ണകളിൽ നിന്നു വിഭിന്നമായി വളരെ കുറച്ച്‌ ഫ്രീ റാഡിക്കലുകളെ മാത്രമെ അത്‌ ഉത്പാദിപ്പിക്കുന്നുള്ളു. അത്‌ ശരീരത്തിൽ നിക്ഷേപിക്കപ്പെടാതെ പോഷണോപയാപചയത്തിലൂടെ ശരീരത്തിന്റെ ഭാഗമായി ചേരുന്നു.
അപകടകാരികളായ കൊഴുപ്പ്‌ അമ്ലങ്ങൾ വെളിച്ചെണ്ണയിലില്ല
വെളിച്ചെണ്ണയുടെ ആരോഗ്യപരവും പോഷകപരവുമായ പ്രയോജനങ്ങൾ നൂറ്റാണ്ടുകൾക്കു മുമ്പേ തന്നെ മനുഷ്യസമൂഹം തിരിച്ചറിഞ്ഞിട്ടുള്ളതാണ്‌. എന്നാൽ ഏതാനും വർഷം മുമ്പ്‌ തെറ്റായ വിവരങ്ങളുടെ അടിസ്ഥാനത്തിൽ അത്തെറോസ്ക്ലീറോസിസുമായി (atherosclerosis) ബന്ധപ്പെട്ട്‌ വെളിച്ചെണ്ണയെ കുറിച്ച്‌ ചില ദുരാരോപണങ്ങൾ ഉയരുകയുണ്ടായി. യുഎസ്‌ ഡിപ്പാർട്ട്‌മന്റ്‌ ഓഫ്‌ ഹെൽത്ത്‌ ആൻഡ്‌ ഹ്യൂമൺ ശയൻസസ്‌(2010) ലോകാരോഗ്യ സംഘടന(2005) തുടങ്ങിയ സ്ഥാപനങ്ങൾ പൂരിത കൊഴുപ്പിന്റെ പേരിൽ ഉയർന്ന അളവിൽ വെളിച്ചെണ്ണ ഉപയോഗിക്കുന്നത്‌ നിരുത്സാഹപ്പെടുത്തി. എന്നാൽ ആരോപണങ്ങളിൽ കഴമ്പില്ല എന്ന പിന്നീടു തെളിഞ്ഞു.
സെറം കൊളസ്ട്രോൾ തോത്‌ ക്രമാതീതമായി ഉയരുന്നതാണ്‌ ഹൃദയ സ്തംഭനത്തിനു കാരണമായി ചൂണ്ടിക്കാണിക്കപ്പെടുന്നത്‌. പൂരിത കൊഴുപ്പമ്ലങ്ങൾ ശരീരത്തിലെത്തുമ്പോഴാണ്‌ സെറം കൊളസ്ട്രോൾ തോത്‌ ഉയരുക. വെളിച്ചെണ്ണയുടെ ഉപയോഗം സെറം കൊളസ്ട്രോൾ തോത്‌ ഉയർത്തും എന്ന അകാരണമായ ഭീതി പൊതു ജനങ്ങൾക്കിടയിൽ  ഉണ്ടായി. വെളിച്ചെണ്ണയെ പൂരിത കൊഴുപ്പ്‌ അമ്ലത്തിനു തുല്യമായി കണ്ടതു മൂലമാണ്‌ ഇങ്ങനെയൊരു കഥ ഉണ്ടായത്‌. സത്യത്തിൽ വെളിച്ചെണ്ണയിലെ പൂരിത കൊഴുപ്പ്‌ ഹ്രസ്വശൃംഖലാ, മധ്യശൃംഖലാ ശ്രേണിയിൽ ഉൾപ്പെട്ടതാണ്‌. ഹൃദ്‌രോഗങ്ങൾക്കു കാരണമാകുന്നത്‌ ദീർഘശൃംഖലാ കൊഴുപ്പ്‌ അമ്ലത്തിലെ പൂരിതകൊഴുപ്പാണ്‌. എന്നാൽ വെളിച്ചെണ്ണയിലുള്ള 50 ശതമാനം കൊഴുപ്പും ലോറിക്‌ ആസിഡ്‌ (മധ്യശൃംഖലാ കൊഴുപ്പ്‌ അമ്ലം) ആണ്‌. ഈ മധ്യശൃംഖലാ കൊഴുപ്പ്‌ അമ്ലങ്ങൾ നേരിട്ട്‌ കോശങ്ങളിലെത്തി പോഷണോപചയാപചയത്തിലൂടെ ശരീരത്തിൽ അലിഞ്ഞു ചേരുന്നു. മറിച്ച്‌ ഇതര ഭക്ഷ്യഎണ്ണകളിലെ ദീർഘ ശൃംഖലാ കൊഴുപ്പ്‌ അമ്ലങ്ങൾക്ക്‌  ഈ പ്രക്രിയയ്ക്ക്‌ ലിപ്പോപ്രോട്ടീനുകളുടെ സഹായം വേണം. എങ്കിൽ പോലും അവ ഹൃദയ ധമനികൾ ഉൾപ്പെടെ വിവിധ അവയവങ്ങളിൽ കാലക്രമേണ അടിഞ്ഞുകൂടുന്നു.   മധ്യശൃംഖലാ കൊഴുപ്പ്‌ അമ്ലങ്ങൾ ഓക്സിഡേഷനിലൂടെ ലഭ്യമാകുകയും ശീഘ്രത്തിൽ ഊർജ്ജ സ്രോതസാവുകയും ചെയ്യുന്നു (ടി സുജി 2001)
വെളിച്ചെണ്ണ കൊളസ്ട്രോളിന്റെ തോത്‌ വർധിപ്പിക്കുന്നില്ല
അടിസ്ഥാന മൂല്യത്തിൽ നിന്ന്‌, സെറത്തിലെ മൊത്തം കൊളസ്ട്രോളിന്റെയോ, എച്ച്ഡിഎൽ  കൊളസ്ട്രോളിന്റെയോ, എൽഡിഎൽ കൊളസ്ട്രോളിന്റെയോ അളവ്‌ വെളിച്ചെണ്ണയുടെ ഉപയോഗം മൂലം മാറുന്നില്ല. എന്നു മാത്രമല്ല നാളികേരം ഭക്ഷണത്തിൽ  ഉൾപ്പെടുത്തുമ്പോൾ ചില പ്രയോജനങ്ങൾ ഉണ്ടു താനും (മിനി ആൻഡ്‌ രാജ്മോഹൻ 2004). എൽഡിഎൽ ഓക്സിഡേഷനെ നിയന്ത്രിക്കാൻ വെർജിൻ കോക്കനട്‌ ഓയിലിന്‌ കഴിവുള്ളതായി കണ്ടെത്തിയിട്ടുണ്ട്‌ (നെവിൻ ആൻഡ്‌ രാജ്മോഹൻ 2004). വെളിച്ചെണ്ണ ഉപയോഗിച്ചാൽ രക്തത്തിലെ ലിപ്പിഡ്‌ ഘടനയിൽ ഒരു വ്യത്യസവും സംഭവിക്കുന്നില്ല എന്ന്‌ പന്നികളിൽ നടത്തിയ പഠന പരീക്ഷണത്തിൽ തെളിഞ്ഞിട്ടുണ്ട്‌ (മക്‌വിന്നി 1996). എലികളിൽ നടത്തിയ മറ്റൊരു പഠനത്തിൽ വെളിച്ചണ്ണയുടെ ഉപയോഗിക്കുമ്പോൾ, സൂര്യകാന്തി എണ്ണ ഉപയോഗിക്കുന്നതിനെക്കാൾ പതിന്മടങ്ങ്‌ എച്ച്ഡിഎൽ (നല്ല കൊളസ്ട്രോൾ) കൂടുതൽ ഉത്പാദിപ്പിക്കുന്നതായി കണ്ടു (മെൻസിങ്ക്‌ 2003). കൊച്ചിയിൽ അമൃത ഇൻസ്റ്റിറ്റിയൂട്ടിൽ നടത്തിയ പഠനത്തിൽ വെളിച്ചെണ്ണയുടെ ഹൈപ്പർ കെളസ്ട്രോലെമിയയ്ക്ക്‌ (hyper cholesteroleamia) കാരണമാകുന്നില്ല എന്ന്‌ തെളിഞ്ഞു (സബിത 2010).
വെളിച്ചെണ്ണയും ലിപ്പിഡ്‌ പ്രോഫൈലും മനുഷ്യരിൽ
കൊച്ചി അമൃത ഇൻസ്റ്റിറ്റിയൂട്ടിൽ ആരോഗ്യമുള്ള 320 വ്യക്തികളുടെ സിറം സാമ്പിളുകളാണ്‌ പഠനവിധേയമാക്കിയത്‌. കഴിഞ്ഞ രണ്ടു വർഷമായി ഇവരിൽ 152 പേർ വെളിച്ചെണ്ണ ഉപയോഗിച്ചവരും 150 പേർ സൂര്യകാന്തി എണ്ണ ഉപയോഗിച്ചവരും ആയിരുന്നു (സബിത 2009). ഇരു വിഭാഗത്തിലുള്ളവരുടെയും കൊളസ്ട്രോൾ, എച്ചഡിഎൽ, എൽഡിഎൽ അളവുകളിൽ പറയത്തക്ക വ്യത്യാസങ്ങളൊന്നും കണ്ടില്ല. ഇതു കൂടാതെ 72 കൊറോണറി ആർട്ടറി രോഗികളുടെ സിറത്തിലെ ലിപ്പിഡ്‌ പ്രോഫൈൽ പരിശോധിച്ചു. ഇവരിൽ 41 പേർ കഴിഞ്ഞ രണ്ടു വർഷമായി സ്ഥിരം വെളിച്ചെണ്ണ ഉപയോഗിച്ചവരും, 35 പേർ സൂര്യകാന്തി എണ്ണ ഉപയോഗിച്ചവരും ആയിരുന്നു.ഇവരുടെയും കൊളസ്ട്രോൾ അളവുകളിൽ പറയത്തക്ക ഒരു വ്യത്യാസങ്ങളൊന്നും കണ്ടില്ല (സബിത 2009). ഇതിൽ നിന്നെല്ലാം മനസിലാവുന്നത്‌ ശരീരത്തിലെ കൊളസ്ട്രോൾ, എച്ചഡിഎൽ, എൽഡിഎൽ  തോതുകളും വെളിച്ചെണ്ണയുടെ ഉപയോഗവുമായി വലിയ ബന്ധമൊന്നും ഇല്ല എന്നാണ്‌. വെളിച്ചെണ്ണ ഉപയോഗിച്ചാൽ അവ കൂടുന്നുമില്ല, സൂര്യകാന്തി എണ്ണ ഉപയോഗിച്ചാൽ അവ കുറയുന്നുമില്ല.  അതായത്‌, പ്ലാസ്മയിലെ കൊഴുപ്പമ്ല ഘടനയും ഭക്ഷ്യ കൊഴുപ്പ്‌ സ്രോതസുമായി ബന്ധമൊന്നും ഇല്ല. വെളിച്ചെണ്ണ ഹൃദ്‌രോഗ, അത്തെറോസ്ക്ലീറോസിസ്‌ രോഗ സാധ്യതകൾ വർധിപ്പിക്കുന്നില്ല. ഒറ്റ ഗവേഷണ പ്രബന്ധം പോലും വെളിച്ചെണ്ണ ഉപയോഗിച്ചാൽ ഹൃദ്‌രോഗം വരും എന്ന്‌ ചൂണ്ടിക്കാണിച്ചിട്ടുമില്ല.
വെളിച്ചെണ്ണയും എൽഡിഎൽ കണികകളും
എൽഡിഎൽ കണികകൾ അത്തറോജനിക്‌ ആണ്‌.അതിനാലാണ്‌ എൽഡിഎൽ നെ ചീത്ത കൊളസ്ട്രോൾ എന്നു വിളിക്കുന്നത്‌.  വെളിച്ചെണ്ണയും സൂര്യകാന്തി എണ്ണയും ഉപോയഗിക്കുന്ന സാധാരണക്കാരിൽ എൽഡിഎൽ കണികകളെ സംബന്ധിച്ച്‌ അമൃത ഇൻസ്റ്റിറ്റിയൂട്ട്‌ ഒരു പഠനം നടത്തുകയുണ്ടായി(സബിത 2014). 31 പോർ വീതമാണ്‌ ഓരോ ഗ്രൂപ്പിലും ഉണ്ടായിരുന്നത്‌. എല്ലാവരും എല്ലാദിവസവും 24 ഗ്രാം എണ്ണ ഉപയോഗിച്ചു. വെളിച്ചെണ്ണ ഉപയോഗിച്ച 48 ശതമാനം പേരിലും എൽഡിഎൽ അളവ്‌ കുറവായിരുന്നു. എന്നാൽ സൂര്യകാന്തി എണ്ണ ഉപയോഗിച്ച 38 ശതമാനം പേരിൽ മാത്രമെ കുറഞ്ഞ തോതിലുള്ള എൽഡിഎൽ കാണപ്പെട്ടുള്ളു. അതുകൊണ്ട്‌, എൽഡിഎൽ അളവു കുറയ്ക്കാൻ വെളിച്ചെണ്ണയേക്കാൾ സൂര്യകാന്തി എണ്ണ മികച്ചതാണ്‌ എന്ന്‌ ഈ പഠനങ്ങളുടെ വെളിച്ചത്തിൽ ഞങ്ങൾ കരുതുന്നില്ല.
വെളിച്ചെണ്ണ ഹൃദയ ധമനികളിൽ അടിയുന്നില്ല
അത്തെറോമാറ്റസ്‌ പ്ലേക്കുകളെ കുറിച്ച്‌ വളരെ കുറച്ച്‌ രസതന്ത്ര അപഗ്രഥനങ്ങൾ മാത്രമെ ഉണ്ടായിട്ടുള്ളു. പ്ലേക്കുകളിലെ കൊളസ്ട്രോളിൽ 74 ശതമാനം അപൂരിത കൊഴുപ്പമ്ലങ്ങളും 24 ശതമാനം പൂരിത കൊഴുപ്പമ്ലങ്ങളുമാണ്‌ (ഫെൽട്ടൺ 1994). പൂരിത കൊഴുപ്പമ്ലങ്ങൾ ഒന്നും ലൂറിക്ക്‌ ആസിഡ്‌ ആയിരുന്നില്ല. രോഗികളുടെ ധമനികളിൽ നിന്നു ശേഖരിച്ച പ്ലേക്കിലെ കൊഴുപ്പമ്ല ഘടന അമൃതയിൽ ഞങ്ങൾ വിശകലനം ചെയ്യുകയുണ്ടായി. 71 സാമ്പിളുകൾ പരിശോധിച്ചു. ഇവരിൽ 48 പേർ വെളിച്ചെണ്ണ ഉപയോഗിക്കുന്നവരും 23 പേർ സൂര്യകാന്തി എണ്ണ ഉപയോഗിക്കുന്നവരും ആയിരുന്നു (സബിത 2012).പ്ലേക്കുകളിൽ ഗണ്യമായ അളവിൽ ലോറിക്ക്‌ (ഹമൗ​‍ൃശര) അമ്ലം  ഉണ്ടായിരുന്നില്ല. മറിച്ച്‌ കൂടുതലും കണ്ടത്‌ പാൽമിറ്റിക്‌ (​‍ുമഹാശശേര) അമ്ലവും സ്റ്റര്റിക്‌  (​‍െലേമൃശര) അമ്ലവും ആയിരുന്നു. രണ്ടു വിഭാഗങ്ങളുടെയും പ്ലോക്കിലെ കൊഴുപ്പ്‌ അമ്ല അളവ്‌ തുല്യമായിരുന്നു.
വെളിച്ചെണ്ണ ഉപയോഗവും ആന്റി ഓക്സിഡന്റ്‌ അവസ്ഥയും
മറ്റൊരു സമാന്തര പഠനത്തിൽ വെളിച്ചെണ്ണ ഉപയോഗിക്കുന്നവരും സൂര്യകാന്തി എണ്ണ ഉപയോഗിക്കുന്നവരുമായ സാധാരണക്കാരുടെയും പ്രമേഹ രോഗികളുടെയും ലിപ്പിഡ്‌ പ്രോഫൈലും ആന്റി ഓക്സിഡന്റ്‌ എൻസൈമുകളും ഞങ്ങൾ താരതമ്യം ചെയ്തു നോക്കി. ഇവരിൽ 70 പേർ ആരോഗ്യമുള്ളവരും, 70 പേർ പ്രമേഹ രോഗികളും ആയിരുന്നു. ഇവരെ വീണ്ടും 35 വീതമുള്ള ഗ്രൂപ്പുകളാക്കി, വെളിച്ചെണ്ണ ഉപയോഗിക്കുന്നവരും സൂര്യകാന്തി എണ്ണ ഉപയോഗിക്കുന്നവരും എന്നു തരം തിരിച്ചായിരുന്നു പഠനം. ആരോഗ്യമുള്ളവരെ അപേക്ഷിച്ച്‌ പ്രമേഹ രോഗികളിൽ ഓക്സിഡേറ്റീവ്‌ സ്ട്രെസ്‌ മാനദണ്ഡങ്ങൾ വളരെ കൂടുതലായിരുന്നു. എന്നാൽ വെളിച്ചണ്ണ ഉപയോഗിക്കുന്നവരും സൂര്യകാന്തി എണ്ണ ഉപയോഗിക്കുന്നവരും തമ്മിൽ ഇക്കാര്യത്തിൽ ഒരു വ്യത്യാസവും കണ്ടില്ല. മാത്രമല്ല ഇവരുടെ ലിപ്പിഡ്‌ പ്രോഫൈലിലും ഒരു മാറ്റവും കാണാൻ കഴിഞ്ഞില്ല. മറ്റു പഠനങ്ങളിലും  വെളിച്ചെണ്ണയുടെ മികച്ച ആന്റി ഓക്സിഡന്റ്‌ സവിശേഷതകളാണ്‌ കാണാൻ കഴിഞ്ഞത്‌( മറീന 2009).
ഹൃദയസ്തംഭന അപകട സാധ്യതകൾ
 ഇരുനൂറ്‌ ഹൃദ്‌രോഗികളെയാണ്‌ അമൃതയിൽ ഈ പഠനത്തിന്‌ തെരഞ്ഞെടുത്തത്‌. രണ്ടു വർഷമായിരുന്നു പഠന കാലയളവ്‌. എല്ലാവരും അവർക്ക്‌ നിർദ്ദേശിക്കപ്പെട്ട മരുന്നുകൾ കഴിക്കുന്നുണ്ടായിരുന്നു. എന്നാൽ ഇവരിൽ 100 പേർ വെളിച്ചെണ്ണ മാത്രം ഉപയോഗിച്ചപ്പോൾ, ബാക്കി 100 പേർ സൂര്യകാന്തി എണ്ണ ഉപയോഗിച്ചു.  രണ്ടു വർഷത്തിനു ശേഷം നടത്തിയ പരിശോധനകളിൽ രണ്ടു കൂട്ടരിലും  മൊത്തം കൊളസ്ട്രോൾ, എൽഡിഎൽ കൊളസ്ട്രോൾ, ട്രൈഗ്ലിസറൈഡ്‌, അത്തറോസ്ക്ലിറോട്ടിക്‌ (മഹവേലൃ​‍ീരെഹലൃ​‍ീശേര) അപകട സാധ്യത എല്ലാം തുല്യമായിരുന്നു(ഹരിദാസ്‌ 2014) ആന്റി ഓക്സിഡന്റ്‌ ലക്ഷണങ്ങൾക്കും മാറ്റമില്ലായിരുന്നു. ഭാവിയിൽ ഹൃദയ സ്തംഭനം ഉണ്ടാകാനുള്ള സാധ്യത പോലും സമമായിരുന്നു (ഹരിദാസ്‌ 2014).
വെളിച്ചെണ്ണയും ശരീര ഭാരവും
ഓസ്റ്റിയോ ആർത്രൈറ്റിസ്‌, പ്രമേഹം, ഹൃദ്‌രോഗം, മസ്തിഷ്കാഘാതം തുടങ്ങിയ പല പ്രശ്നങ്ങളുടെയും അപകട സാധ്യത വർധിപ്പിക്കുന്നത്‌ പൊണ്ണത്തടിയാണ്‌. ശരീര ഭാരം കുറയ്ക്കുന്നതിന്‌  പല ഉപാധികളും സ്വീകരിച്ചു കാണുന്നു. ഭക്ഷണം കുറയ്ക്കുക, പ്രത്യേകിച്ച്‌ കൊഴുപ്പ്‌. പക്ഷെ, ഇത്തരം നിഷ്ഠപാലിക്കുന്നവർക്ക്‌ വലിയ വിശപ്പായിരിക്കും. അപ്പോൾ അവർ ഈ ഭക്ഷ്യ പഥ്യമൊക്കെ സ്വയം അവസാനിപ്പിക്കും. ഇവിടെ വെളിച്ചെണ്ണ വളരെ ഫലപ്രദമാണ്‌. നിശ്ചിത അളവിൽ മധ്യശൃംഖലാ കൊഴുപ്പമ്ലങ്ങളുളള വെളിച്ചെണ്ണ  കഴിച്ചാൽ ഏതാനും മാസങ്ങൾ കൊണ്ട്‌ അവർക്ക്‌ ശരീര ഭാരം കുറയ്ക്കാനാവും. (ബാബ 1982, ഹാഷിം 1987) ദീർഘശൃംഖലാ കൊഴുപ്പമ്ലങ്ങൾ മനുഷ്യശരീരത്തിൽ കൊഴുപ്പ്‌ സംഭരണികൾ സൃഷ്ടിക്കുകയും അത്‌ പൊണ്ണത്തടിക്ക്‌ കാരണമാവുകയും ചെയ്യ്യുന്നു. എന്നാൽ വെളിച്ചെണ്ണയിലെ മധ്യശൃംഖലാ കൊഴുപ്പമ്ലങ്ങൾ ശരീരത്തിൽ ശേഖരിക്കപ്പെടാതെ ഊർജ്ജമായി മാറുകയാണ്‌ ചെയ്യുക.  ഇത്‌ ശരീര ഭാരം കുറയ്ക്കാൻ സഹായിക്കുന്നു. പൊണ്ണത്തടി ഇന്ന്‌ സമൂഹത്തിൽ പ്രത്യേകിച്ച്‌ കുട്ടികളിൽ  വലിയ പ്രശ്നമായിരിക്കുകയാണ്‌. വളരെ ചെറുപ്പത്തിൽ തന്നെ വെളിച്ചെണ്ണ നൽകിയാൽ, പൊണ്ണത്തടിയിൽ നിന്ന്‌ കുട്ടികളെ രക്ഷപ്പെടുത്താൻ സാധിക്കും.

Popular posts from this blog

തെങ്ങിൻ തൈ നടാൻ കാലമായി; 50 വർഷത്തെ മുന്നിൽ കണ്ട്‌...

ജൈവവളം മാത്രം പോരേ?

സ്ത്രീസ്വത്വാന്വേഷണം മലയാളസാഹിത്യത്തിൽ